Đào tạo, hợp tác

29/06/2024
Ngày 28/6, Hội thảo “Nền tảng quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu khoa học và công nghệ dùng chung openscience.vn” do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức với sự tham dự của Viện Công nghệ thông tin- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, giảng viên, học viên, sinh viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Openscience.vn là nền tảng do Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng và phát triển với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) nằm trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Nền tảng này cho phép cộng đồng nghiên cứu trong nước đóng góp và chia sẻ các bộ dữ liệu dùng chung, qua đó giảng viên, sinh viên, học viên trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo có thể khai thác nền tảng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thiện – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định về Cơ sở dữ liệu dùng chung. Dự thảo được xây dựng nhằm quy định chí tiết việc xây dựng, cập nhật, duy trì và khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia, quy định việc chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước. Hiện nay, mặc dù đã có những nỗ lực nhất định trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, song vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và thách thức, bao gồm sự chậm trễ trong triển khai, thiếu sự đồng bộ và thống nhất trong mô hình triển khai, cũng như những khó khăn trong việc chia sẻ và kết nối dữ liệu. Chính vì vậy, nền tảng quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu khoa học và công nghệ dùng chung (Openscience.vn) được kỳ vọng sẽ mang tới không gian cho các chuyên gia nghiên cứu ứng dụng, các học viên, giảng viên trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Đại học Công nghiệp Hà Nội có thể khai thác, phục vụ cho việc giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu và phát triển các thuật toán, mô hình AI, học máy.
Ths. Phùng Công Định – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia trình bày chủ đề “Dữ liệu nghiên cứu mở phục vụ chia sẻ, dùng chung trong kỷ nguyên số”
PGS.TS. Nguyễn Long Giang – Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu kiến trúc nền tảng Openscience.vn và các tính năng của hệ thống

Theo PGS.TS. Nguyễn Long Giang – Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ths. Phùng Công Định – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia: Liên quan đến dữ liệu quốc gia có 3 chiến lược lớn là dữ liệu quốc gia; chuyển đổi số quốc gia; nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. Trong 3 chiến lược này, cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng và được xem là “mỏ vàng” trong thời đại kỷ nguyên số. Khi xây dựng hệ thống quản lý và chia sẻ dữ liệu lớn cần đảm bảo nguyên tắc dữ liệu mở, thành phần dữ liệu là các dữ liệu hình thành trong quá trình nghiên cứu khoa học công nghệ và đảm bảo tính pháp lý do nhà nước quản lý. Đặc biệt, các ý tưởng, kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu khoa học cần lưu trữ lại và truyền cho các thế hệ sau, đảm bảo tính kế thừa và tránh lãnh phí nguồn lực. Vì vậy, việc thu thập, khai thác, chia sẻ dữ liệu đúng và khoa học sẽ phục vụ đặc lực trong các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy của giảng viên, sinh viên nhà trường.
Cổng thông tin openscience.vn cho phép hiển thị dữ liệu theo chủ đề; chia sẻ các bộ dữ liệu; cho phép người dùng vào hệ thống để upload dữ liệu, tìm kiếm, khai thác, chia sẻ các bộ dữ liệu sẵn có (trong giới hạn phân quyền). Điểm đặc sắc của nền tảng là khả năng thao tác, xử lý, chạy phân tích dữ liệu trên hạ tầng đám mây (cloud) mạnh mẽ, hỗ trợ quá trình phát triển và huấn luyện các mô hình học máy, AI… vốn đòi hỏi nhiều chi phí và không dễ dàng tiếp cận cho số đông.
TS. Nguyễn Văn Thiện – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội tri ân và cảm ơn các diễn giả tham gia Hội thảo
Cũng tại hội nghị, các nhà nghiên cứu, giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội đã trình bày, trao đổi sôi nổi về phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo như: Phương pháp phân cụm bán giám sát mờ đa khung nhìn trên tập mờ nâng cao; Phương pháp gia tăng tút gọn thuộc tính theo tiếp cận tập thô mờ trực cảm với lát cắt alpha-beta.
Hội thảo giới thiệu và khai thác nền tảng quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu khoa học và công nghệ dùng chung openscience.vnTS. Phạm Huy Thông – Trung tâm Công nghệ thông tin, Đại học Công nghiệp Hà Nội trình bày nghiên cứu về phương pháp phân cụm bán giám sát mờ đa khung nhìn trên tập mờ nâng cao
Hội thảo giới thiệu và khai thác nền tảng quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu khoa học và công nghệ dùng chung openscience.vnNCS. Phạm Việt Anh – Viện Công nghệ HaUI trình bày nghiên cứu về phương pháp Phương pháp gia tăng tút gọn thuộc tính theo tiếp cận tập thô mờ trực cảm với lát cắt alpha-beta
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Nguồn: haui.edu.vn/