Đào tạo, hợp tác

Viện Công nghệ thông tin hợp tác với Viện Tin học Thủy văn Thái Lan (Hydro Informatics Institute)

23/09/2019
 Sáng ngày 09/09/2019, tại Hội trường chính Viện Công nghệ thông tin ( CNTT) đã diễn ra cuộc họp giữa Viện Công nghệ thông tin và Viện Tin học Thủy văn Thái Lan (HII) về việc tăng cường hợp tác giữa hai bên. Tham dự buổi gặp mặt có Phó Viện trưởng Viện CNTT - PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng; Phó Viện trưởng Viện CNTT - TS. Nguyễn Thu Anh cùng các cán bộ chuyên môn của Viện CNTT. Về phía Viện Tin học Thủy Văn Thái Lan (HII) có sự tham dự của Viện trưởng - TS. Sutat Weesakul; Trưởng phòng Khí hậu - TS. Kanoksri Sarinnapakorn và các cán bộ của đoàn.
 Viện Tin học Thủy Văn Thái Lan (viết tắt là HII) được thành lập vào năm 1998 từ ý tưởng của Quốc Vương Thái lan, cùng sự hợp tác của Viện Kỹ thuật Massachusets , Dự án phát triển Hoàng gia Thái Lan và Quỹ nghiên cứu Thái Lan. Tháng 03/2019, Viện Tin học Thủy văn Thái Lan thành lập Trung tâm Dữ liệu Tin học Thủy văn ASEAN (viết tắt là AHC) dưới sự bảo trợ của Ban thư ký ASEAN. Nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, AHC với thành viên là 10 nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) chính là sự khởi đầu dựa trên nền tảng dữ liệu làm phong phú thêm các công cụ về Công nghệ thông tin để tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau trong khu vực ASEAN. Ở Việt Nam, Viện Khoa học thủy văn và Biến đổi khí hậu là thành viên chính,; Viện Công nghệ thông tin và ĐH Khoa học tự nhiên là thành viên tham vấn chính của AHC.

Cuộc gặp mặt giữa Viện CNTT và HII đã bàn về hai nội dung chính. Nội dung thứ nhất là về sự hợp tác giữa Viện CNTT và HII, cả hai bên đã thống nhất tăng cường sự hợp tác mạnh hơn nữa trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đối với vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước. Viện Công nghệ thông tin sẽ tích cực đóng góp ý kiến quan trọng, tham vấn về chuyên môn, công nghệ cho AHC.
Trong nội dung thứ hai của buổi gặp mặt, đề cập đến vấn đề hợp tác
của Viện CNTT trong khuôn khổ AHC, PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng - Phó Viện trưởng Viện CNTT đã phát biểu về việc tìm ra vấn đề quan tâm chung và thế mạnh của cả hai bên để cùng nhau phát triển. Viện CNTT với thế mạnh về công nghệ và kỹ thuật sẽ hỗ trợ tích cực trong mọi vấn đề bên AHC đưa ra.
Sau buổi gặp mặt, vào ngày 11/09, tại Hội trường chính của Viện CNTT, các thành viên của AHC Việt Nam đã có buổi họp để bàn về các chương trình hợp tác cụ thể ở Việt Nam dưới sự chủ trì của HII.
Nội dung của cuộc họp sẽ là cơ sở để AHC xin ý kiến của Ban thư ký ASEAN về chương trình hoạt động trong thời gian tới.