Lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin thăm và làm việc với Trung tâm siêu máy tính quốc gia Singapore

14/10/2019
 Trong khuôn khổ kỳ họp Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo ASEAN (Committee of Science, Technology and Innovation - COSTI) và Tiểu ban Vi điện tử - Công nghệ thông tin (Sub-Committee of Micro-electronics and Information Technology – SCMIT), TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện CNTT, đại diện Việt Nam trong SCMIT đã thăm và làm việc với Trung tâm siêu máy tính quốc gia Singapore (Singapore National SuperComputing Center – NSCC).
Trong khuôn khổ kỳ họp Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo ASEAN (Committee of Science, Technology and Innovation - COSTI) và Tiểu ban Vi điện tử - Công nghệ thông tin (Sub-Committee of Micro-electronics and Information Technology – SCMIT) trong các ngày 6-11/10/2019 tại Singapore, TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện CNTT, đại diện Việt Nam trong SCMIT đã tham dự và đóng góp ý kiến trong chương trình làm việc chính thức của kỳ họp.

Nhân kỳ họp SCMIT, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Singapore NSCC đã mời đại diện Việt Nam đến thăm và làm việc. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thân mật, định hướng các cơ hội phối hợp trong tương lai giữa các quốc gia trong ASEAN, đặc biệt là thế mạnh của NSCC trong mảng siêu máy tính và xa lộ thông tin trong bối cảnh Chính phủ Singapore tích cực triển khai nền tảng Quốc gia thông minh (Smart Nation) dựa trên năng lực siêu tính toán (supercomputing) với dữ liệu lớn (Big Data) và công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Xa lộ thông tin của quốc gia này được triển khai thông qua công nghệ InfiniBand truyền tải dữ liệu từ các cơ quan nghiên cứu phát triển lớn về NSCC để phân tích, tính toán cũng như kênh kết nối giữa NSCC với các trung tâm siêu máy tính của các quốc gia liên kết như Mỹ, Nhật, châu Âu…

Trao đổi với đội ngũ quản lý vận hành NSCC, TS. Nguyễn Trường Thắng đề cập các kiến trúc và công nghệ phổ biến trong lĩnh vực siêu máy tính trên thế giới. Các ý tưởng thiết kế hạ tầng, lắp đặt và triển khai hệ thống ASPIRE (Advanced Supercomputer for Petascale Innovation Research and Enterprise) cùng với các công nghệ dùng tại NSCC tiết kiệm điện năng tiêu thụ và nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng (Power Utilization Efficiency - PUE) là những kinh nghiệm phía Việt Nam có thể học hỏi từ đối tác khi triển khai hệ thống siêu máy tính quốc gia (khi tiệm cận cấp độ hàng triệu tỉ phép tính/giây hay petascale – Pflops). Đại diện Việt Nam cũng nêu rõ các bước để quốc gia tiến vào thời kỳ siêu máy tính sau khi đã tích hợp đủ dữ liệu. Về bản chất siêu máy tính hay tính toán hiệu năng cao, trí tuệ nhân tạo… đều phải vận hành trên nền tảng dữ liệu. Do vậy, bước đầu tiên là phải thành lập các trung tâm dữ liệu lớn (Data Center). Một trong những kết quả nổi bật của Viện CNTT trong giai đoạn vừa qua là việc xây dựng DC dưới sự tài trợ của Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Fostering Innovation through Research, Science and Technology - FIRST). DC này là nền tảng để Viện CNTT thu thập, phân loại và bước đầu phân tích, khai phá các nguồn dữ liệu khác nhau. Bước tiếp theo của DC sẽ là việc nâng cấp, tích hợp với các công nghệ tính toán hiệu năng cao (High-Performance Computing – HPC). Phía NSCC hoàn toàn nhất trí với lộ trình mà Viện CNTT đang triển khai, nhấn mạnh sự sẵn sàng phối hợp trong tình hữu nghị ASEAN khi Viện CNTT triển khai xong phần tích hợp dữ liệu và tiến vào giai đoạn siêu tính toán HPC.

Một số hình ảnh chuyến thăm và làm việc với Trung tâm siêu máy tính quốc gia Singapore.

Hình 1: Đại diện NSCC giới thiệu về Trung tâm điều hành của ASPIRE với khoảng 6500 cảm biến đo đạc các thông số kỹ thuật của toàn hệ thống theo thời gian thực

Hình 2: Hệ thống siêu máy tính ASPIRE 1 của NSCC với cấp độ tính toán
petascale – 1 triệu tỉ phép tính/giây
NSCC được thành lập năm 2015 với các cơ quan tham gia chính là A*STAR (cơ quan KHCN quốc gia), Đại học quốc gia Singapore (NUS) và Đại học công nghệ Nanyang (NTU). NSCC quản trị hạ tầng siêu tính toán ASPIRE cấp độ petascale đầu tiên của quốc gia Singapore. Với tài nguyên siêu tính toán hiệu năng cao HPC, NSCC hỗ trợ nhu cầu tính toán khoa học và công nghệ cho cộng đồng nghiên cứu, công nghiệp. Hệ thống tính toán ASPIRE dựa trên kiến trúc x86 của Intel với khoảng 1200 dual socket 12 cores/CPU E5 chip tích hợp 128 Nvidia GPU card.
Thông tin chi tiết về NSCC có tại website tương ứng https://www.nscc.sg/about-nscc/./.