Hội thảo “Giải pháp công nghệ xử lý dữ liệu lớn và ứng dụng công nghệ DIODE bảo vệ hạ tầng CNTT trọng yếu”

08/07/2019
Ngày 2/7/2019, hội thảo “Giải pháp công nghệ xử lý dữ liệu lớn và ứng dụng công nghệ Data Diode bảo vệ hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu” đã diễn ra tại hội trường Viện Công nghệ thông tin. Hội thảo lần này được đồng tổ chức bởi Viện Công nghệ thông tin và Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Công nghệ i-Globe. Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị kỹ thuật, nghiệp vụ có liên quan. Hội thảo tập trung vào các vấn đề nóng hiện nay như phân tích dữ liệu lớn (Big Data), kỹ thuật chuyển đổi tín hiệu số sang dữ liệu, giải pháp bảo vệ dữ liệu sử dụng công nghệ truyền dữ liệu một chiều.
Trong bài trình bày về kỹ thuật chuyển đổi “Tín hiệu số sang dữ liệu”, ThS. Phạm Ngọc Minh, Trưởng phòng Kỹ thuật Điều khiển và Hệ thống nhúng -  Viện Công nghệ thông tin, đã nêu ra phương pháp thu thập dữ liệu đo qua mạng không dây sử dụng các công nghệ vật lý, số hóa và sinh học để xử lý các tín hiệu số sang dữ liệu có khả năng ứng dụng sâu rộng cho nhiều ngành nghề như giám sát chất lượng nước nuôi tôm; phát hiện, cảnh báo sớm âm thanh từ xa ứng dụng trong phòng chống chặt phá rừng; phát hiện tội phạm buôn lậu...Giải pháp hệ thống được nêu trong bài trình bày là mô hình kết nối dữ liệu giữa các thiết bị đo và điều khiển với máy chủ điện toán đám mây quan mạng internet. Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã ra quyết định số: 88085/QĐ - SHTT cấp bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 1937 cho giải pháp nêu trên của nhóm tác giả.

ThS. Phạm Ngọc Minh trình bày về kỹ thuật chuyển đổi tín hiệu số ra dữ liệu.
Global Security Network (GSN) là công ty đến từ UAE chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ bảo mật chuyên dụng, an ninh mạng cho cả khối nhà nước và doanh nghiệp. Giải pháp Data Diode để bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTTđược trình bày bởi Ông Gilles Loridon. Data Diode là công nghệ truyền dữ liệu một chiều, có tác dụng bảo vệ ở mức cao nhất dữ liệu của các hệ thống CNTT trọng yếu, tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Thiết bị bảo mật dữ liệu một chiều Data Diode đang là thiết bị duy nhất trên thế giới đạt được chứng chỉ bảo mật CC EAL 7+ (các hệ thống tường lửa firewall cao nhất hiện nay chỉ đạt cấp độ bảo mật EAL7+). Giải pháp bảo mật này có thể được ứng dụng tại các đơn vị có hạ tầng CNTT quan trọng như: chính phủ điện tử, hệ thống quản lý cấp thị thực/hộ chiếu, các đơn vị trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, các hệ thống giám sát vận hành các nhà máy công nghiệp quan trọng như: các nhà máy điện nguyên tử, hệ thống truyền tải điện và các cơ sở khai thác dầu khí...

Ông Gilles Loridon - Tổng giám đốc điều hành công ty Global Security Network –
trình bày giải pháp Data Diode.
TS. Nguyễn Việt Anh, Trưởng phòng Khoa học Dữ liệu & Ứng dụng, trình bày về nền tảng phân tích và khai thác dữ liệu trong “Big Data Analysis”. Bài trình bày nhấn mạnh vai trò quan trọng của phân tích Big Data trong xác định các xu hướng và dự đoán về hoạt động trong tương lai. Bằng cách xây dựng mô hình và kỹ thuật phân tích dữ liệu lớn, các nguồn dữ liệu đa dạng về tổ chức và doanh nghiệp được trích lọc ra những thông tin hữu ích, mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp như khả năng nắm bắt xu thế phát triển của thị trường, tăng hiệu quả công việc, cải thiện dịch vụ khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh, thậm chí ứng dụng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm trên không gian mạng... Bài trình bày này cũng đưa ra những thông tin hữu ích về xu hướng phát triển của AI tại những quốc gia phát triển về AI trên thế giới và châu Á, cũng như hiện trạng và định hướng AI tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Việt Anh trình bày về giải pháp phân tích dữ liệu lớn.

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Công nghệ i-Globe là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, thiết bị chuyên dùng và sản phẩm công nghệ phục vụ cho các cơ quan chính phủ và tổ chức, doanh nghiệp. Công ty i-Globe luôn định hướng tiên phong ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất nhằm mang đến những giá trị tối ưu cho khách hàng. Việc hợp tác cùng nhau giữa Viện CNTT và i-Globe thể hiện sự hợp tác gắn kết giữa đôi bên, đem những sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học ứng dụng rộng rãi hơn trên thị trường góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước trên con đường hội nhập./.