Hội Thảo Quốc Gia lần thứ XIX "Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và truyền thông"

04/10/2016
Hội thảo Quốc gia “ Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và truyền thông là hội thảo khoa học thường niên của ngành Công nghệ thông tin được khởi đầu theo sáng kiến của Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Kể từ lần tổ chức đầu tiên tại Đại Lải, Vĩnh Phúc vào năm 1997 đến nay, hội thảo đã qua 19 lần liên tục được Viện Công nghệ Thông tin cùng với các trường đại học trong cả nước tổ chức. Hội thảo thực sự là diễn đàn thường niên có uy tín và tập hợp rộng rãi các nhà khoa học đang làm công tác nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong các trường đại học và cơ cở nghiên cứu trong cả nước.
Hội thảo Quốc gia “ Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và truyền thông” lần thứ XIX mang chủ đề trung tâm “ Giáo dục điện tử” do Viện Công nghệ Thông tin và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đồng tổ chức từ ngày 01 đến 02 tháng 10 năm 2016 tại thành phố Hà Nội.
Để mở màn cho buổi khai mạc hội thảo là diễn văn của TS. Trần Đăng Hưng, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Sư phạm Hà nội
Đại biểu tham dự Hội Thảo Quốc Gia lần thứ XIX
Tiếp đến là bài phát biểu chào mừng của GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội và TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm
TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin
So với 18 lần tổ chức trước đây, Hội thảo năm nay có nhiều sự khác biệt, tập trung vào việc nâng cao chất lượng và tiến tới theo quy chuẩn tổ chức và phản biện trong các hội thảo quốc tế. Cụ thể thời gian phản biện kéo dài trong 2 tháng và kỷ yếu các báo cáo đươch chuẩn bị trước khi hội thảo diễn ra. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với những lần trước đây và sẽ được tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, Hội thảo năm nay cũng là lần đầu tiên liên kết với hai tạp chí khoa học công nghệ hàng đầu của quốc gia là Tạp chí Tin học và Điều khiển học, chuyên san của Tạp chí Khoa học và Công nghệ (cả 2 tạp chí này đều thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) trong việc giới thiệu, chỉnh sửa và bổ sung bản đầy đủ của những báo cáo xuất sắc từ Hội thảo để xét duyệt nhận đăng trên các tạp chí này. Kể từ năm 2016, đây là liên kết thường niên giữa Ban tổ chức Hội thảo và Thường trực Ban biên tập các tạp chí.
Hội thảo lần thứ XIX đã lựa chọn được 62 báo cáo từ hơn 100 báo cáo đăng ký trên toàn quốc cùng với 2 báo cáo mời của các chuyên gia đến từ Nhật bản là Toshiaki Aoki, Associate Professor đến từ Japan Advanced Institute of Science anh Technology với báo cáo Vehicles need Formal Methods và Van-Nam Huynh, Associate Professor đến từ Japan Advanced Institute of Science anh Technology với báo cáo Personalized Ranking and Applications: A Target-Oriented Decision Approach.
Toshiaki Aoki, Associate Professor
Van-Nam Huynh, Associate Professor
Các báo cáo của Hội thảo năm nay thể hiện mọi hoạt động của cộng đồng Công nghệ thông tin trong các hướng nghiên cứu cơ bản, triển khai ứng dụng, đào tạo và quản lý và được phân bổ theo các chủ đề chính sau:
▪ Các hệ thống thông minh
▪ Mã nguồn mở
▪ Giáo dục điện tử, đào tạo từ xa
▪ Xử lý ngôn ngữ
▪ Các hệ thống nhúng
▪ Các hệ thống tích hợp
▪ Thực tại ảo
▪ Xử lý ảnh và kỹ thuật video
▪ Các hệ thống hỗ trợ quyết định
▪ Cơ sở toán học của tin học

▪ An toàn thông tin
▪ Điện toán đám mây
▪ Công nghệ đa phương tiện, mô phỏng
▪ Công nghệ điện tử và truyền thông
▪ Công nghệ tri thức và tính toán mềm
▪ Công nghệ mạng và mạng không dây
▪ Công nghệ phần mềm
▪ Các Công nghệ tính toán hiện đại
▪ Tin- sinh học
▪ CNTT trong kinh tế -  xã hội
Các công trình trong tập kỷ yếu năm nay đã được Ban chương trình tổ chức lấy ý kiến phản biện để chọn ra các báo cáo có chất lượng tốt nhất đưa vào kỷ yếu.