Lãnh đạo Viện Công nghệ Thông tin tham dự Hội thảo Quốc tế "Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel"

23/09/2016
Sáng ngày 21/9, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức Hội thảo Quốc tế tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel. Đây là Hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thành phố Hà Nội. Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin - ông Nguyễn Trường Thắng, được mời đến tham dụ Hội thảo với vai trò là Diễn giả chính.
Đây là Hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, doanh nghiệp luôn có vị trí đặc biệt quan trọng đến sự phát triển kinh tế của Thành phố và Hà Nội đang phấn đấu đi tiên phong cả nươc về xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp. "Mục tiêu của Hà Nội là thành lập mới thêm 200.000 doanh nghiệp mới đến năm 2020, trong đó tập trung thúc đẩy nền kinh tế trí thức, phát triển những doanh nghiệp có khả năng phát triển nhanh... Để Hà Nội có thể trở thành Trung tâm kinh tế khởi nghiệp của Việt Nam". Hội thảo có sự tham gia của Bà Meirav Eilon Shahar,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế như World Bank, IMF, ADB...; trường Đại học Bách khoa Hà nội, Viện Công nghệ thông tin(IOIT); các hiệp hội doanh nghiệp; các quỹ Đầu tư và nhóm startup như Dragon Capital, FPT Ventures, IDG, Cyber Agent, Unitus Impact, 500 startups, IMJ, IPP...
Tới dự và phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Hội thảo lần này là cơ hội rất tốt để Chính phủ cũng như TP. Hà Nội học hỏi lý luận cũng như các kinh nghiệm thực tiễn từ Israel - Quốc gia khởi nghiệp.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia Israel về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở cấp vĩ mô và vi mô, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ, thể chế vận hành của cộng đồng startup tại một số ngành nghề chủ đạo; đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, tiếp tục khẳng định sự cam kết hỗ trợ của Chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp; tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel.
Tại Hội thảo hôm nay, đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hà Nội sẽ trình bày bức tranh tổng quát về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; các định hướng về chính sách phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của TP. Hà Nội. Đại diện các quỹ Đầu tư cũng đưa ra những đánh giá chi tiết về thực trạng hoạt động của Quỹ Đầu tư mạo hiểm quốc tế tại Việt Nam.
Các diễn giả đến từ Israel sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm thành công trong khởi nghiệp của Israel, đó là ông Avi Luvton, Giám đốc Điều hành Chương trình Họp tác Quốc tế Vụ Châu Á Thái Bình Dương thuộc ủy ban Sáng chế Israel sẽ chia sẻ về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Một đại diện khác của Israel là bà Esther Barak Landes, Sáng lập viên kiêm Giám đốc Điều hành của Nielsen Innovate - người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và đầu tư vào các startup sẽ đưa ra bức tranh về thực trạng khởi nghiệp của các doanh nghiệp Israel.

Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin Nguyễn Trường Thắng phát biểu tại tọa đàm

Thông qua Hội thảo, Cộng đồng Startup Việt Nam sẽ có cơ hội trao đổi với các nhà làm chính sách, các diễn giả về những khó khăn hiện tại, mong muốn hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, cũng như cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở cấp độ vĩ mô và vi mô, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ đối các doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc một số ngành nghề chủ đạo. Đại diện các quỹ đầu tư, các tổ chức ươm tạo, Cộng đồng Startup Việt Nam và Israel cũng sẽ cùng nhau thảo luận, đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp