Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam họp trực tuyến với Chủ tịch đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus

25/04/2022
 Tiếp theo buổi làm việc với Tân Đại sứ Belarus tại Việt Nam và các nhà khoa học Belarus, ngày 20/4/2022, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã cùng GS. VS. Vladimir Grigorievich Gusakov, Chủ tịch đoàn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa hai Viện Hàn lâm nhằm tiếp tục thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Belarus cùng tham dự buổi họp. Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus cũng cử GS. VS. Sergey Antonovich Chizik, Phó Chủ tịch Viện và một số Lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm đã kết nối trực tuyến với Viện Hàn lâm.

Từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus tại Minsk, GS. VS. Gusakov đã khẳng định, Việt Nam nói chung và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là một trong những đối tác thân thiết nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cùng thực hiện các dự án song phương trong khuôn khổ hợp tác với Quỹ Nghiên cứu cơ bản Belarus cũng như trong những hoạt động của Liên hiệp các Viện Hàn lâm Quốc tế mà hiện do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus chủ trì. GS. VS. Gusakov và tiếp đến GS. VS. Chizik đã giới thiệu những thành tựu nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Quốc gia Belarus, đặc biệt về công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ xử lý môi trường, y dược, sản xuất thuốc,… và đề xuất hai Viện Hàn lâm tiếp tục hoạt động nghiên cứu chung, hướng tới thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho các đối tác.
GS. VS. Vladimir Grigorievich Gusakov phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Trung tâm Thông tin – Tư liệu)

GS. VS. Châu Văn Minh đánh giá cao sự hợp tác không ngừng nghỉ giữa hai Viện Hàn lâm, đặc biệt những nỗ lực kết nối trong giai đoạn Covid vừa qua và khẳng định Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia là đối tác lớn của Viện Hàn lâm Khoa  học và Công nghệ Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả các dự án hợp tác song phương với những nhiều nội dung nghiên cứu từ khoa học cơ bản như đa dạng sinh học, vật lý lý thuyết, cơ học cũng tới công nghệ như vật liệu nano kháng khuẩn, màng composite, công nghệ gen và protein tái tổ hợp,… đem lại những kết quả phong phú về công bố, phát triển công nghệ và đào tạo. Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus cũng đã phối hợp nghiên cứu và chuyển giao thành công công nghệ sản xuất máy bay không người lái cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tuy nhiên, với những kết quả nghiên cứu phát triển công nghệ hiện có của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus, những hoạt động liên quan đến ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu phát triển hiện nay của cả hai bên. Phân tích chi tiết hơn những vấn đề phát triển ở Việt Nam cần giải pháp khoa học công nghệ cũng như khả năng đáp ứng của  Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, căn cứ trên những thành công của các hợp tác trước đây giữa hai Viện Hàn lâm, GS. TS. Chu Hoàng Hà đã thay mặt Viện Hàn lâm đề xuất định hướng hợp tác về: nghiên cứu và phát triển; thử nghiệm và chuyển giao công nghệ; xây dựng tiềm lực; và đào tạo nguồn nhân lực giữa hai Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại cuộc họp

GS. VS. Châu Văn Minh và GS. VS. Gusakov đồng quan điểm về việc hai Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác chung, đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ, đặc biệt những công nghệ hiện đại trong lĩnh vực vật liệu mới, y sinh, môi trường,…thông qua dự án phòng thí nghiệm chung; thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Hai bên cũng kết nối đào tạo thông qua sự liên kết giữa hai trường Đại học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các chương trình đào tạo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus sẽ tiếp tục trao đổi và xây dựng Lộ trình hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn mới, làm cơ sở cùng thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và Belarus, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị thân thiết và lâu dài giữa hai quốc gia.

Nguồn: vast.gov.vn