Viện Công nghệ thông tin tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

18/01/2021
 Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 đã diễn ra thành công trong 2 ngày 9-10/01/2021 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc. Triển lãm đã quy tụ rất nhiều đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm. Viện Công nghệ thông tin cùng 6 đơn vị khác trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm tại Triển lãm.

Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tôn vinh những hoạt động đổi mới sáng tạo của các chủ thể tích cực trong một số lĩnh vực chủ yếu thuộc hệ sinh thái Việt Nam. Lĩnh vực Công nghệ thông tin là một trong số những lĩnh vực được đặc biệt quan tâm.

Hình ảnh: Toản cảnh Triển lãm Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

Viện Công nghệ thông tin mang đến Triển lãm lần này 10 sản phẩm về công nghệ độc đáo và đầy tính sáng tạo. Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ thông tin đã đưa các thành quả nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao giới thiệu đến các đại biểu và khách mời tham quan Triển lãm, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hình ảnh: Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cùng đại biểu các Viện trực thuộc thăm quan gian Triển lãm của Viện Công nghệ thông tin

Một số sản phẩm nối bật của Viện Công nghệ thông tin được trưng bày tại Triển lãm như:
1. Phòng Công nghệ và giải pháp phần mềm Viện Công nghệ thông tin giới thiệu phần mềm DATA ESPRESSO, là hệ thống thu thập, phân tích và so sánh các thông tin về thương hiệu, sản phẩm. Sản phẩm nhằm thu thập, phân tích về thương hiệu, sản phẩm bằng việc đo lường cảm nhận của khách hàng dựa trên dữ liệu Internet và mạng xã hội.

2. Hệ thống đối tượng từ xa ES-Eyeball của Phòng Kỹ thuật điều khiển và Hệ thống nhúng để ứng dụng cho công tác cứu hộ, cứu nạn trong các hầm mỏ, núi đá... và nâng cao hiệu quả của các chiến dịch chống khủng bố và cứu nạn cho các lình đặc nhiệm, con tin... Bộ sản phẩm này có khả năng chịu va đập, môi trường khắc nghiệt đảm bảo ổn định khi được ném vào khu vực cần quan sát và hỗ trợ người dùng theo dõi trực tiếp hiện trường từ xa.

Hình ảnh: Sản phẩm Hệ thống đối tượng từ xa ES-EyeBall

3.  Phòng Xử lý ngôn ngữ nghiên cứu phát triển thành công phần mềm nhận dạng hình ảnh và văn bản. Hệ thống nhẫn đọc cho phép ngươi sử dụng có thể đeo nhẫn đọc trên tay và nghe đươc nội dung của văn bản qua loa. Bằng việc phát triển phần mềm nhận dạng và khoanh vùng ảnh, chuyển từ ảnh sang chữ in và chữ in này được chuyển qua module tổng hợp tiếng nói, thiết bị có khả năng phát ra âm thanh nội dung người khiếm thị muốn đọc. Hệ thống có khả năng được phát triển chức năng dịch từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác.

Hình ảnh: Sản phẩm Nhẫn đọc
4.  Phòng Tin học Viễn thông nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm phần mềm Quét virus và Đánh giá an toàn, nhằm nâng cao bảo mật thông tin cho các thiết bị. Phần mềm giúp loại bỏ virus, mã độc và quét thời gian thực, phát hiện nguy cơ và đánh giá mức độ an toàn của thiết bị.

Quét thời gian thực        Phát hiện và xóa bỏ mã độc    Mức độ an toàn của thiết bị        Báo cáo thông tin

5.  Phòng Khoa học dữ liệu và ứng dụng xây dựng hệ thống phân tích thực trạng dự báo xu hướng phát triển công nghệ từ nguồn dữ liệu sáng chế và phi sáng chế. Sản phẩm nhằm phân tích xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, xây dựng vòng đời công nghệ, đánh giá tổng quan về năng lực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng trong nước và xác định các ngành, lĩnh vực đang và có xu hướng tập trung nghiên cứu.

6. Phòng Thực Tại Ảo trình bày sản phẩm Gốm Đất Việt, hệ thống sử dụng nhận diện hình ảnh để phát hiện đối tượng và thể hiện thông tin của đối tượng lên màn hình điện thoại khi sử dụng camera trên ứng dụng soi lên hình ảnh nhận diện. Hệ thống tăng cường thông tin về hình ảnh của đối tượng, video giới thiệu đối tượng, các chứng chỉ liên quan đến đối tượng, hỗ trợ triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ của công ty Gốm đất Việt.

Hình ảnh: giao diện sản phẩm Gốm Đất Việt

Các Đại biểu và khách mời tham quan gian triển lãm của Viện Công nghệ thông tin thể hiện sự quan tâm và đề cao sự đổi mới, sáng tạo của các nhà khoa học. Có thể nói, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021 là một sự kiện phục vụ cộng đồng và xây dựng các kết nối đổi mới sáng tạo, kết nối chuyên gia, các Viện, trường - doanh nghiệp, các tập đoàn quốc tế, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ, khẳng định Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo của khu vực trong kỷ nguyên mới.