Lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin thăm và làm việc với Khoa Kỹ thuật Điện tử - Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (School of Electrical Engineering - KAIST)

04/12/2019
 Trong khuôn khổ hội thảo đối tác quốc tế của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (Korea Advanced Institute of Science and Technology – KAIST), TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng dẫn đầu đoàn công tác của Viện CNTT đến thăm và làm việc với Khoa Kỹ thuật Điện tử (School of Electrical Engineering – KAIST EE).

Trong khuôn khổ hội thảo đối tác quốc tế của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) vào các ngày 21-23/11/2019 tại thành phố Daejon – Hàn Quốc, TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện CNTT, và đoàn công tác của Viện CNTT đã tham dự, trình bày các hướng nghiên cứu của đơn vị và trao đổi những hướng hợp tác với các phòng nghiên cứu chính của Khoa Kỹ thuật điện tử - KAIST.

EE KAIST Workshop with International Partners (KEEP-I 2019) là sự kiện do KAIST EE tổ chức các đối tác quốc tế của mình nhằm tăng cường hoạt động hợp tác R&D, trao đổi nhân lực trình độ cao. Đối tác của KAIST đa số là các trường đại học hàng đầu của những quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp nhận nhân lực trình độ cao cho các hoạt động R&D tại KAIST. KEEP-I 2019 có sự tham gia của những đại học kỹ thuật hàng đầu của châu Á như Đại học quốc gia Malaya (Malaysia), Đại học quốc gia Phillipines, Diliman (Philippines), Đại học quốc gia Pakistan… Từ Việt Nam, ngoài hai đại học lớn là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TPHCM, Viện CNTT – Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tham dự với tư cách là tổ chức nghiên cứu phát triển KHCN với định hướng phối hợp nghiên cứu trong các lĩnh vực trọng điểm với những phòng nghiên cứu mạnh của KAIST EE.

Trong các buổi thảo luận khoa học, KAIST EE quan tâm tới các kết quả nghiên cứu phát triển gắn với thực tiễn của Viện CNTT thông qua các sản phẩm đầu ra cụ thể, các hệ thống tích hợp công nghệ nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Internet vạn vật (Internet of Things – IoT)… cùng với các bằng sáng chế, tác quyền của những hệ thống này. Thực tế là, lịch sử phát triển của KAIST gắn chặt với kỳ tích ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc cùng một số tập đoàn công nghiệp điện tử hàng đầu thế giới như Samsung Electronics hay LG. Trong 4 giai đoạn phát triển của nền công nghiệp Hàn Quốc, hoạt động R&D định hướng ứng dụng thực tiễn cùng với sự kết nối chặt chẽ nguồn nhân lực giữa các các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu quốc gia với giới công nghiệp là yếu tố sống còn đảm bảo sự phát triển đột phá của ngành công nghiệp điện tử - bán dẫn của quốc gia này.

Một số hình ảnh chuyến thăm và làm việc với KAIST EE.

Hình 1. GS. Jaekyun Moon – Trưởng Khoa Kỹ thuật điện tử giới thiệu về KAIST

Hình 2. Xe tự lái – một kết quả nghiên cứu của KAIST EE tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như xử lý ảnh, nhận dạng vật thể, điều khiển….
Hình 3. TS. Nguyễn Trường Thắng phát biểu tại Gala Dinner KEEP-I 2019

Hình 4: Đoàn Việt Nam tham dự KEEP-I 2019 gồm Viện CNTT, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TPHCM
KAIST được thành lập năm 1971 và là đơn vị R&D, đào tạo hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực KHCN. Khoa Kỹ thuật Điện tử (KAIST EE) là đơn vị có qui mô và năng lực nghiên cứu phát triển mạnh nhất KAIST với khoảng 90 GS/PGS phụ trách những nhóm nghiên cứu khác nhau dựa trên lực lượng khoảng 1000 học viên sau đại học và 500 học viên đại học. Theo bảng xếp hạng QS, KAIST liên tục giữ vị thế trong nhóm 20 – 30 hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực CNTT – kỹ thuật điện tử trong 10 năm gần đây.

Thông tin chi tiết về KAIST và KAIST EE có tại các website tương ứng: