Lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin thăm và làm việc với chi nhánh châu Á của công ty ARM Ltd

04/12/2019
TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng dẫn đầu đoàn công tác của Viện CNTT đến thăm và làm việc với ARM Korea.
Trong khuôn khổ chuyến công tác với các đối tác tại Hàn Quốc vào các ngày 21-23/11/2019, TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện CNTT, và đoàn công tác của Viện CNTT đã gặp mặt và trao đổi khả năng hợp tác với chi nhánh châu Á của công ty ARM Ltd.

Tiếp đoàn tại văn phòng chi nhánh ARM Korea tại Seoul có ông S.W. Hwang – Giám đốc quốc gia của ARM Korea và phụ trách thị trường châu Á của công ty ARM Ltd. Phía ARM giới thiệu sơ bộ về lịch sử phát triển, các nền tảng công nghệ mà công ty ARM đang sở hữu. Dựa trên thế mạnh về tài sản trí tuệ (Intellectual Property – IP) của ARM cùng các mô hình chuyển giao IP của ARM, hai bên thảo luận các khả năng hợp tác dựa trên thế mạnh của nhau. Nhấn mạnh vào xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Viện CNTT tin tưởng vào uy tín và công nghệ lõi trong thiết kế vi mạch dùng trong các dòng chíp vi xử lý di động do ARM phát triển sẽ có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam trong tương lai gần. Hai bên thống nhất các bước khởi động để cụ thể hóa kế hoạch phối hợp giữa hai đơn vị nỏi riêng, trong bối cảnh thuận lợi hợp tác kinh tế - chính trị, KHCN giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian qua.

Một số hình ảnh chuyến thăm và làm việc với ARM Korea.

Hình 1: Lãnh đạo Viện CNTT và ARM Korea trao đổi khả năng hợp tác

Hình 2: Đại diện chi nhánh ARM Korea đánh giá cao năng lực và mạng lưới đối tác của Viện CNTT; tin tưởng hợp tác giữa Viện CNTT và ARM Ltd sẽ có nhiều thành công

ARM Ltd, tên tiếng Anh là Advanced RISC Machines (ARM) Ltd., là một hãng thiết kế vi xử lý có trụ sở tại Cambridge, Anh. Công ty ARM được thành lập vào năm 1990 và có cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán London và trên sàn chứng khoán NASDAQ. ARM Ltd nổi tiếng với họ vi xử lý kiến trúc ARM được dùng khá phổ biến trong các điện thoại thông minh, các thiết bị nhúng và các ứng dụng cầm tay nhờ vào đặc tính ưu việt là ít tiêu thụ điện năng (tương phản với cấu trúc CISC của tập đoàn Intel). Hầu hết máy điện thoại di động và các thiết bị thông minh IoT hiện nay đều có CPU theo kiến trúc ARM. Thống kê cho thấy, 70% dân số thế giới sử dụng chip ARM (với tổng số lượng khoảng 150 tỉ chip ARM). ARM chỉ sở hữu bản quyền IP kiến trúc chip và bán lại IP cho từng công ty tùy theo nhu cầu can thiệp tới cấp độ lõi như thế nào trong kiến trúc chip. Đây là lý do cho việc ARM là một trong những công ty vi xử lý lớn nhất thế giới với kiến trúc chíp thông dụng nhất thế giới nhưng lại không sở hữu một nhà máy bán dẫn nào.

Vào tháng 9/2016, tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank Group cùng với quĩ đầu tư Vision Fund đã đạt được thỏa thuận mua lại ARM với mức giá 24 tỷ bảng Anh (khoảng 32 tỷ USD). Sau khi trở thành công ty con của SoftBank Group, toàn bộ số cổ phiếu ARM Ltd được rút khỏi thị trường chứng khoán London cũng như NASDAQ.

Thông tin chi tiết về ARM Ltd có tại website tương ứng: https://www.arm.com/./.