Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023)

05/11/2023
 Từ ngày 28/10-1/11/2023, tại cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) - Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã diễn ra Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023). Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác tổ chức. VIIE 2023 khắc họa "Bức tranh" công nghệ tương lai hội tụ trí tuệ, nhân tài, nguồn lực từ các đơn vị, doanh nghiệp công nghệ, cơ sở nghiên cứu, tổ chức hỗ trợ, ươm tạo, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Sự kiện ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính thăm quan gian hàng và thể hiện sự quan tâm đến từng sản phẩm công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN

Với vị trí dẫn đầu trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của cả nước và đáp ứng chủ đề của Triển lãm Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) giới thiệu một số các sản phẩm KH&CN đang được hoàn thiện trong thời gian vừa qua trong các lĩnh vực của CMCN 4.0 như công nghệ vạn vật kết nối (Internet of things – IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng mới, công nghệ y tế... Gian trưng bày của Viện đã trở thành điểm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đại biểu với các sản phẩm mang đậm “made in Việt Nam” và vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm. Một số sản phẩm nổi bật trưng bày tại sự kiện có thể kể đến như:

Trong lĩnh vực tự động hóa, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các Robot thông minh được Viện Vật lý tạo ra phục vụ trong giao tiếp lễ tân văn phòng; tự hành có gắn tay máy ứng dụng phục vụ trong y tế, môi trường độc hại cũng như các mô hình tự động hóa.

Chuyển đổi số đang ngày càng là nhu cầu bức thiết của xã hội để tiến tới Chính phủ điện tử, xã hội không tiền mặt… là tiền đề để các sản phẩm khoa học của Viện Vật lý và Viện Cơ học và tin học ứng dụng ra đời và được trưng bày tại triển lãm như: hệ thống nhà máy thông minh, hệ thống quản lý sản xuất thực tế cho các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ của Việt nam, hệ thống IoT giám sát và điều khiển tự động trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp thông minh, nhà thông minh, môi trường… Cùng với đó là các hệ thống phần mềm thuộc lĩnh vực kỹ thuật số với trí tuệ nhân tạo như: Phần mềm nền tảng quản lý và chia sẻ dữ liệu nghiên cứu KH&CN dùng chung; Hệ thống thông tin phục vụ giám sát, quản lý thông tin nông nghiệp, thủy lợi và đa dạng sinh học; Giải pháp giám sát và điều khiển ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp thông minh; Ứng dụng mô hình AI trong hỗ trợ xác định vị trí phân loại các nốt phổi trên ảnh cắt lớp vi tính, hệ thống giám sát và tổng hợp dữ liệu trên Internet và Hệ thống Thông tin Tổng hợp thông tin kinh tế, xã hội.

Sử dụng năng lượng Hydro là hướng đi mới cho phát triển ngành năng lượng nước ta, phù hợp với hướng năng lượng xanh đang được cả thế giới quan tâm, Viện Khoa học vật liệu làm chủ công nghệ và chế tạo thành công thiết bị điện phân màng trao đổi proton (PEMWE), màng MEA phục vụ chế tạo hệ pin nhiên liệu Hydro.

Phục vụ trong lĩnh vực công nghệ y học, Viện Công nghệ Hóa học đã đưa ra các sản phẩm xương nhân tạo α-Canxi Sulphat Hemihydrate (α-HH) và Biphasic Canxi Phosphate (BCP), Composite α-HH/BCP và Composite BCP/Silica đã được ứng dụng trong sửa chữa và làm đầy các khuyết tật của xương/răng thông qua việc giải phóng các ion canxi và các ion khác.

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm khác như vật liệu quang xúc tác cho chế tạo lá nhân tạo; Hệ thuốc tiêm đông khô hướng đích Liposome nang hóa Paclitaxel (Lip@PTX), Gel giảm đau chứa nano cao ớt, than sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp như xơ dừa, gáo dừa, vỏ trấu…

Các kết quả này đã thể hiện tính sáng tạo của các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN, dịch chuyển hoạt động của Viện từ nghiên cứu cơ bản tiệm cận dần sang các nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, phát triển công nghệ phục vụ đời sống con người. Điều nay còn được thể hiện qua số lượng văn bằng sở hữu trí tuệ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp trong thời gian vừa qua. Theo thống kê của Annual Report của Cục Sở hữu trí tuệ, tính từ tháng 1/1/2023 – 30/9/2023, Viện Hàn lâm KHCNVN đã được cấp 59 bằng độc quyền Sáng chế và Giải pháp Hữu ích, gia tăng tổng số văn bằng sở hữu lên đến hơn 410 văn bằng). Các kết quả này thể hiện chủ trương của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN nỗ lực thúc đẩy phát triển các kết quả nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng vào thực tiễn, tạo động lực cho hình thành thị trường khoa học công nghệ ở nước ta.

Với tinh thần Đổi mới sáng tạo, các sản phẩm Viện Hàn lâm KHCNVN mang đến Sự kiện là kết tinh các nghiên cứu dài lâu của các nhà khoa học với nền tảng nghiên cứu cơ bản vững vàng đã tạo ra các sản phẩm công nghệ phù hợp với điều kiện của nước ta. Tuy nhiên, để mang lại hiệu ích thiết thực hơn cho đời sống xã hội, theo tinh thần “Đổi mới sáng tạo – động lực phát triển”, rất mong muốn các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện bằng cơ chế, chính sách thuận lợi để tăng khả năng thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ. Bên cạnh đó cũng rất cần tăng cường các sân chơi – Triển lãm quốc tế, quốc gia nhằm kết nối cung – cầu: các nhà khoa học giới thiệu các kết quả nghiên cứu của mình đến cộng đồng và nhận phản hồi từ thực tiễn.

Một số hình ảnh khác tại gian hàng trưng bày của Viện Hàn lâm KHCNVN:

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN thăm gian hàng

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN GS. Chu Hoàng Hà chụp hình lưu niệm tại gian hàng

Một số sản phẩm phần mềm trưng bày tại gian hàng Viện Công nghệ thông tin

Nguồn: https://vast.gov.vn/