Trung tâm Tiên tiến về trí tuệ nhân tạo, Viện Công nghệ thông tin tham dự Hội thảo SEAIP tại Đài Loan

04/01/2023
Từ ngày 07/12/2022 đến ngày 10/12/2022, tại trụ sở trong khu công nghệ cao Tân Trúc – Đài Loan, Trung tâm Siêu tính toán quốc gia (National Center for High-Performance Computing - NCHC) đã diễn ra Hội thảo SEAIP 2022 với chủ đề “Cyberinfrastructure and HPC: Challenges and Opportunities for the Post-Pandemic Era” (Cơ sở hạ tầng số và siêu tính toán: Thách thức & Cơ hội cho kỷ nguyên sau đại dịch”). Giám đốc Trung tâm Tiên tiến về trí tuệ nhân tạo (ACAI) cùng một số nhà khoa học, là các chuyên gia đại diện cho Việt Nam được mời báo cáo tham luận tại Hội thảo.
 Hội thảo SEAIP là Hội thảo quốc tế thường niên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là nơi kết nối các nhóm nghiên cứu hàng đầu của những quốc gia phát triển trong khu vực (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan) và một số nhóm nghiên cứu khách mời từ châu Âu (Đức, Pháp, Anh…) trong việc hỗ trợ các nhóm nghiên cứu từ các quốc gia Đông Nam Á trình độ khá (Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) để tăng cường năng lực R&D của khu vực Đông Nam Á. Lĩnh vực chính chủ yếu là các chủ đề nóng về công nghệ số của CMCN 4.0 như Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo/Học máy (Artificial Intelligence/Machine Learning), Internet vạn vật (Internet of Things), Điện toán đám mây và điện toán biên (Cloud and Edge Computing), Tính toán hiệu năng cao/Siêu tính toán (High-Performance Computing).

Trong khuôn khổ Hội thảo SEAIP 2022, Giám đốc Trung tâm ACAI, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng, đại diện cho phía Việt Nam, đã có tham luận với chủ đề: “AI/ML and HPC in Vietnam - Infrastructure Enhancement and Applications During and After the Pandemic” giới thiệu về việc phát triển hạ tầng siêu tính toán và hiện trạng nghiên cứu AI/ML cùng các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam trước và sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, trong Hội thảo lần này, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng cũng đã đề cập tới việc triển khai Dự án  “Phòng thí nghiệm chuyên sâu IoT và Robot” tại Viện Công nghệ thông tin; và báo cáo tiền khả thi “Trung tâm quốc gia về dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao” đặt tại Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam được nêu trong Quyết định số 127/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 26/01/2021 về việc ban hành Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo.

Qua Hội thảo SEAIP 2022, các chuyên gia của Trung tâm ACAI đã có cơ hội trao đổi hợp tác với những đơn vị nghiên cứu, phát triển hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghệ số quan trọng như Trung tâm siêu tính toán quốc gia tại San Diego Super-Computing Center – University of California, San Diego, Pervasive Technology Institute – Indiana University và thành viên của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (National Science Foundation); Đại học bang Ohio (Hoa Kỳ); Đại học Osaka, National Institute of Advanced Industrial Science and Technology (AIST) (Nhật Bản); Các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Đài Loan như NCHC – NARLabs; Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông…

Trong dịp này, nhóm công tác tham quan 3 hệ thống siêu tính toán HPC mạnh nhất của Đài Loan đặt tại trụ sở của NCHC tại Tân Trúc và chi nhánh NCHC tại Đài Trung cũng như kế hoạch triển khai thêm 2 hệ thống siêu tính toán trong thời gian tới của Đài Loan.

Tất cả những đối tác tham dự hội thảo là những đơn vị có uy tín, trình độ cao mang đến những cơ hội hợp tác mở rộng cho phía Việt Nam. Những dự án công nghệ số lần đầu tiên triển khai ở Việt Nam như Trung tâm quốc gia dữ liệu lớn, AI/ML và hạ tầng tính toán hiệu năng cao đề cập trong Chiến lược Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thu từ những đơn vị đi trước này.

Thông tin chi tiết về Hội thảo có tại Website chính thức