Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận

06/08/2018
 Ngày 31/7/2018, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ký Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giai đoạn 2018-2022. Tham dự Lễ ký kết, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy và GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và một số đơn vị nghiên cứu trực thuộc. Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận có đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Thuận. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ.
ninhthuan.1
GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giai đoạn 2018-2022
Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Ủy bban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhằm phát huy, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm và tỉnh Ninh Thuận góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận; Tăng cường các hoạt động tư vấn và xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ cho tỉnh Ninh Thuận; Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học, tư vấn, phản biện trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ cho tỉnh Ninh Thuận; Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tỉnh Ninh Thuận..
Theo Thỏa thuận hợp tác, hai cơ quan sẽ phối hợp giải quyết các vấn đề quan trọng theo đặt hàng của tỉnh Ninh Thuận, tập trung vào các hướng: Ứng dụng khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ sau thu hoạch đối với các sản phẩm chủ lực của địa phương; Tài nguyên và môi trường, dự báo, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai; Thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn nước; Đào tạo nhân lực; Huy động tối đa và tìm kiếm các nguồn vốn trong nước và ngoài nước để phục vụ cho hoạt động KH&CN hai bên.
Tỉnh Ninh Thuận cũng mong muốn hai bên sẽ tích cực tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, trao đổi để đánh giá kết quả đạt được trong công tác phối hợp, tổ chức các buổi hội thảo, toạ đàm với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học; phối hợp trong công tác đào tạo và nghiên cứu; phối hợp và trao đổi các thông tin khoa học để phục vụ việc xây dựng các đề án mới.
Tại Lễ ký kết, Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Ninh Thuận đã trao 02 quyết định phê duyệt Danh mục nhiệm vụ hợp tác KH&CN giữa Viện Hàn lâm và UBND tỉnh Ninh Thuận năm 2019 – 2020 cho 02 nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ thông tin và Viện Hóa học, 02 đề tài cụ thể như sau:
  • Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và Triển khai hệ thống giám sát chất lượng nước nuôi tôm phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững tại tỉnh Ninh Thuận dựa trên nền Internet of Things (IoT) và điện toán đám mây”, do Viện Công nghệ thông tin chủ trì;
  • Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) để bảo quản một số loại rau quả chủ lực của tỉnh Ninh Thuận (măng tây xanh, nho) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”, do Viện Hóa học chủ trì.
ninhthuan.2
GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao quyết định phê duyệt Danh mục nhiệm vụ hợp tác KH&CN giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Ninh Thuận năm 2019 - 2020.
Cũng trong khuôn khổ Lễ ký Thỏa thuận hợp tác, các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHCNVN đã báo cáo một số kết quả khoa học và công nghệ có tiềm năng ứng dụng cho tỉnh Ninh Thuận như:
- “An toàn thực phẩm trong mối liên hệ với tình trạng sức khỏe của hệ sinh thái biển” của Viện Hải dương học;
- “Nghiên cứu ứng dụng Bentonite và phân bón lá nano để cải tạo đất, nâng cao năng suất cây trồng và tiết kiệm nước tưới nhằm ứng phó với tình trạng khô hạn tại Ninh Thuận và một số tỉnh vùng Nam Trung Bộ” của Viện Công nghệ môi trường;
- “Ứng dụng Polyme siêu hấp thụ nước (AMS-1), màng bao gói khí quyển (MAP) và khả năng ứng dụng tại Ninh Thuận” của Viện Hóa học;
- “Hiện trạng và hướng nghiên cứu phát triển rong biển tại Ninh Thuận" của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang;
- “Ứng dụng đèn LED trong khai thác thủy sản” của Viện Hải dương học.
Nguồn: vast.ac.vn