Hội thảo "Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học"

09/05/2016
 Ngày 20/04/2016, tại Hội trường tầng 10, Tòa nhà Trung tâm Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã diễn ra Hội thảo "Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học" do Trung tâm Thông tin - Tư liệu và Tập đoàn iGroup (Asia Pacific) đồng phối hợp tổ chức.
 Hiện nay, nhu cầu tổ chức, quản trị thông tin phục vụ nghiên cứu, hỗ trợ công tác xuất bản và hậu xuất bản của đội ngũ cán bộ nghiên cứu tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Để thỏa mãn phần nào nhu cầu đó, chương trình Hội thảo "Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học" mang đến cơ hội cho các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các đơn vị tại Việt Nam cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những phương pháp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân nói riêng, cũng như các đơn vị nói chung, với các mục tiêu sau:
                       * Gia tăng khả năng tiếp cận và truy cập tới các nghiên cứu đã được xuất bản
                       * Nâng cao cơ hội xuất bản cho các công trình nghiên cứu
                       * Phổ biến xuất bản phẩm hiệu quả
                       * Tăng cường khả năng hợp tác trong nghiên cứu
 Hội thảo có sự tham gia của nhiều diễn giả là những nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu, có nhiều các bài nghiên cứu, công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế lớn. Cụ thể:

1. PGS.TS. Nguyễn Bá Ân - Viện Vật Lý

PGS.TS. Nguyễn Bá Ân trình bày kinh nghiệm viết bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí quốc tế

PGS.TS. Nguyễn Bá Ân là nhà Vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông đã công bố trên 180 công trình khoa học trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, bao gồm trên 150 bài viết trên tạp chí ISI, trong đó có các tạp chí uy tín cao như Physical review A,B,E, Optics Express, Annals of Physics... Trong Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Ân đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm của bản thân về công tác chuẩn bị cho một bài báo được xuất bản. Ông cũng giới thiệu đến những người tham dự về phần mềm Scientific WorkPlace (https://www.mackichan.com)
là một phần mềm hữu dụng, giúp các nhà nghiên cứu có thể sửa được các lỗi trước khi gửi bài đến các tạp chí với câu Slogan là "What you see is what you type".

2. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Nhiệm - Viện Hóa sinh biển

TS. Nguyễn Xuân Nhiệm - Cán bộ Viện hóa sinh biển
TS. Nguyễn Xuân Nhiệm là tác giả, đồng tác giả của hơn 90 bài thuộc các tạp chí quốc tế và 50 bài báo tạp chí chuyên ngành trong nước. Con số rất ấn tượng với một nhà khoa học trong gần 10 năm nghiên cứu như anh (TS Nguyễn Xuân Nhiệm sinh năm 1982). Một số tạp chí quốc tế có bài báo của TS Nhiệm như  Journal of Natural Products, Phytochemistry, Bioorganic and Medicinal Chemistry Letters, Planta Medica, Chemical and Pharmaceutical Bulletin, v.v,….
TS. Nguyễn Xuân Nhiệm đã chia sẻ rất chân thực những kinh nghiệm từ chính những lần gửi bài nghiên cứu của mình đến tạp chí của nước ngoài. Trong bài phát biểu của mình, TS. Nguyễn Xuân Nhiệm chỉ ra cách viết, cách đặt tựa đề, làm tóm tắt, cấu trúc ... hoàn chỉnh của một bài viết. Bên cạnh đó tiến sĩ cũng giới thiệu về phần mềm EndNote x7 đến các nhà khoa học trẻ.

3. Tiến sĩ Nguyễn Quảng Trường - Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật

Nguyễn Quảng Trường đã công bố trên 180 công trình khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có trên 130 bài đăng trên tạp chí ISI. Anh đã công bố 60 loài mới cho khoa học, là thành viên của Quỹ Nafosted.

Trong Hội thảo, TS. Nguyễn Quảng Trường bên cạnh việc chia sẻ các kinh nghiệm công bố các công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí, anh còn có bài Giới thiệu về công bố kết quả nghiên cứu đa dạng sinh học ở Việt Nam rất hay và bổ ích.

4. Jenifer Young - Chuyên gia tư vấn giải pháp của iGroup Asia Pacific

Jenifer Young - Chuyên gia tư vấn

Bà Jenifer Young có 16 năm hoạt động trong lĩnh vực thông tin khoa học, đặc biệt tập trung vào nguồn thông tin phục vụ nghiên cứu học thuật, chính phủ và y học. Với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực xuất bản, bà đã góp phần kết nối trong hệ sinh thái nghiên cứu giữa thư viện và nhà nghiên cứu. Với tư cách là nhà tư vấn, Jenifer Young đã truyền tải nhiều thông tin có ý nghĩa, phổ biến kinh nghiệm nghiên cứu hiệu quả thông qua các nguồn dữ liệu uy tín, chất lượng, các công cụ phân tích, nâng cao hiệu quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong buổi Hội thảo.

5. Iris Hsu - Tư vấn viên của iGroup
 Hiện nay Iris Hsu đang tập trung hiện thực hóa các khái niệm về tiến hành nghiên cứu hiệu quả, chia sẻ kiến thức, ý tưởng của mình thông qua diễn thuyết ở các Hội thảo, Hội nghị, sự kiện khoa học liên quan.