Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội”

29/09/2023
 Ngày 25/09/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay”. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì Hội thảo. Tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam - đã có bài tham luận về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong công tác đảm bảo trật tự - an toàn giao thông đường bộ.
  Trong Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo trật tự - an toàn giao thông (TTATGT). Theo đó, công tác đảm bảo TTATGT là một nội dung trọng tâm của công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trong đó lực lượng Công an nhân dân giữ vai trò nòng cốt, có sự tham gia chặt chẽ của các bộ ngành và địa phương.
 Các đại biểu tham dự Hội thảo
   Tham luận tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng đã trình bày những tiến bộ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc đảm bảo an toàn và phòng ngừa tai nạn trong giao thông đường bộ trong bối cảnh quá tải hạ tầng hiện nay. Tham luận cũng nêu hiện trạng, xu hướng ứng dụng AI tại Việt Nam trong việc đảm bảo TTATGT đường bộ.
  Để giải quyết bài toán lớn là đảm bảo TTATGT, đồng thời giảm ùn tắc – vấn đề xã hội rất nóng hiện nay, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng đã đề cập một cách tiếp cận hệ thống. Theo đó, các giải pháp sẽ tập trung ứng dụng AI đối với những “tác nhân” quan trọng trong tổng thể hệ thống giao thông. Những tác nhân này có ảnh hưởng lớn tới các chỉ tiêu về TTATGT, giảm ùn tắc trong giao thông đô thị tại các thành phố lớn trên thế giới và tại Việt Nam. Những tác nhân chính là: (1) cơ quan quản lý, điều hành; (2) người lái; (3) hạ tầng kỹ thuật như đường xá, cầu cống và phương tiện tham gia giao thông. Ví dụ, các giải thuật AI  thông minh sẽ được triển khai tại các trung tâm chỉ huy (Intelligent Operating Center - IOC) nhằm hỗ trợ việc điều hành ở tầm vĩ mô, tổng thể cả hệ thống giao thông trên một khu vực lớn; cảnh báo và tự động phân bổ lưu lượng giao thông theo chỉ lệnh từ IOC xuống các cụm đèn giao thông… khi xảy ra sự cố, tai nạn gây ùn tắc trên diện rộng. Đối với người lái, sự kết hợp của AI và IoT cung cấp các giải pháp đầu cuối đối với từng người lái riêng lẻ nhằm đảm bảo sự tuân thủ luật giao thông, kiểm soát hành vi điều khiển phương tiện của người lái.
PGS.TS.Nguyễn Trường Thắng tham luận tại Hội thảo
  Cũng trong bài tham luận, PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng đánh giá hiện trạng và xu hướng ứng dụng AI trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt các công nghệ số mũi nhọn như AI và IoT, là xu thế tất yếu cho sự phát triển lĩnh vực này trên thế giới và Việt Nam.
  Chi tiết buổi Hội thảo tại đường link: https://bocongan.gov.vn/tintuc/Pages/lists.aspx?ItemID=36423
Nguồn: https://bocongan.gov.vn/