Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Viện Công nghệ thông tin

20/01/2022
Ngày 14/01/2022, Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022”. TS. Nguyễn Trường Thắng – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin chủ trì Hội nghị cùng sự tham gia của các vị khách mời đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong Viện.
 Hội nghị được vinh dự đón tiếp PGS. TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Nguyễn Ngọc Tùng – Phó Trưởng Ban Tổ chức cán bộ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ThS. Nguyễn Thị Vân Nga - Giám đốc Trung tâm Thông tin -Tư liệu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS. Ngô Văn Thanh – Phó Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Mở đầu Hội nghị, TS. Nguyễn Trường Thắng đã trình bày báo cáo tổng kết toàn bộ  hoạt động của Viện với những thành tựu nổi bật trong năm 2021.

Ảnh 1: TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin chủ trì Hội nghị

Trong năm 2021 của Viện đã được Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho Phòng Thí nghiệm chuyên sâu IOT và Robot, theo QĐ số 1573/QĐ-VHL ngày 30/09/2021. Dự án có giai đoạn thực hiện từ năm 2021-2024 với số kinh phí đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó Viện vẫn đang tập trung đầu tư phát triển Trung tâm tiên tiến về Trí tuệ nhân tạo –Advanced Center for Artificial Intelligence (ACAI) được thành lập vào cuối 2019. Đề tài hợp tác “Building a national-scale scientific and technological research data management platform based on advanced cloud and big data technologies” với Quỹ VinIF dựa trên nền tảng hạ tầng DC tại Viện Công nghệ thông tin (Cloud storage + virtual server + high-speed lease-line network) đã được ký kết và bắt đầu triển khai. Với chức năng nhiệm vụ chính là nghiên cứu, Viện Công nghệ thông tin  vẫn tiếp tục thực hiện các đề tài cấp Nhà nước, đề tài VAST01 và độc lập trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt Nam… So với các năm trước, kết quả công bố khoa học của Viện đã đạt được nhiều tiến bộ với số lượng 16 bài trên tạp chí SCI và SCI-E, cùng nhiều công bố trên các tạp chí quốc gia và quốc tế khác. Trong mảng triển khai ứng dụng và dịch vụ KHCN, dù tình hình dịch bệnh làm cản trở nhiều hoạt động nhưng Viện Công nghệ thông tin  vẫn đạt được doanh thu từ hợp đồng cao hơn so với những năm trước. Đây là những kết quả đáng ghi nhận cho những cố gắng và nỗ lực của Ban Lãnh đạo, các cá nhân và tập thể cán bộ Viện Công nghệ thông tin  trong công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và triển khai ứng dụng có gắn kết chặt chẽ với thị trường.

Ảnh 2: Toàn cảnh hội nghị

Năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid-19, nhưng Viện Công nghệ thông tin vẫn tổ chức và tham gia rất nhiều các hội thảo, tạo đàm, diễn đàn hợp tác quốc tế trực tuyến về các chủ đề liên quan tới lĩnh vực hoạt động của Viện. Tiêu biểu như “Hội thảo quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Tính toán thông minh” (Artificial Intelligence and Computational Intelligence - AICI). Tham gia Hội thảo số “Thách thức đạo đức của công nghệ trong thế giới số” do mạng lưới các trường đại học (ASEAN University Network - AUN) phối hợp cùng Tổ chức phát triển nguồn nhân lực (ASEAN Human Development Organization - AHDO).
Phần tiếp theo, TS. Nguyễn Trường Thắng đã trình bày kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2022. Sang năm mới, Viện vẫn tiếp tục thực hiện những đề tài/nhiệm vụ KHCN các cấp đã được giao theo kế hoạch, tăng cường hiệu quả nghiên cứu, triển khai mở rộng thêm các mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước.
Một sự kiện đặc biệt được diễn ra trong buổi lễ tổng kết, đại diện cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc quyết định và trao Huân chương Lao động Hạng 2 cho PGS.TS. Lương Chi Mai- nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Huân chương Lao động Hạng 3 cho PGS.TS Thái Quang Vinh - Nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin .
Huân chương lao động được trao tặng cho 2 cán bộ trong Viện là sự ghi nhận cho những thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong suốt quá trình công tác của PGS.TS. Lương Chi Mai và PGS.TS Thái Quang Vinh. Đây là một sự kiện mang ý nghĩa lớn, niềm tự hào không chỉ của 2 cán bộ được vinh danh, mà còn là của Viện Công nghệ thông tin nơi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cán bộ phấn đấu hết mình cho sự phát triển chung.

Ảnh 3: PGS.TS Thái Quang Vinh và PGS.TS. Lương Chi Mai nhận Huân chương lao động

Ảnh 4: Các cán bộ viên chức nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Ảnh 5: Các cán bộ viên chức nhận giấy khen của Viện trưởng