Viện CNTT tham gia diễn đàn trực tuyến Việt - Úc về trí tuệ nhân tạo

02/11/2021
Sáng ngày 27/10/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán Australia, Chương trình Aus4Innovation, cùng nhiều trường đại học, viện nghiên cứu tổ chức hội thảo trực tuyến trong mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Vietnam - Australia. Viện Công nghệ thông tin - Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam với tư cách là đơn vị nghiên cứu phát triển hàng đầu trong lĩnh vực này được mời tham dự, chia sẻ các kết quả, kinh nghiệm và định hướng về một thành phần quan trọng mang tính nền tảng của Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo – hạ tầng tính toán hiện đang được triển khai tại Viện. Bên cạnh đó, những hoạt động của Trung tâm tiên tiến về Trí tuệ nhân tạo cũng được đề cập trong diễn đàn với nhằm phát triển năng lực trí tuệ nhân tạo của Việt Nam trong xu thế chung của thế giới.
Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt - Úc (Vietnam - Australia AI Forum) là chuỗi sự kiện tiếp nối cho những tọa đàm chuyên đề trước đây, nằm trong Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 được Thủ tướng ký ban hành đầu năm 2021. AI là một trong những nền tảng quan trọng để phát huy thế mạnh và tiềm năng phát triển kinh tế cho tất cả các quốc gia trên thế giới, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân. Công nghệ AI gồm 3 thành phần chính là hạ tầng, cơ sở dữ liệu và nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó là những kế hoạch hành động, chính sách quản lý nhà nước, truyền thông nhận thức từ góc độ quản lý nhà nước. Những kinh nghiệm về khởi nghiệp, kết nối cộng đồng nghiên cứu giữa các nhà khoa học, chuyên gia, tổ chức đào tạo để hợp tác phát triển công nghệ AI hay hợp tác song phương Việt Nam - Australia cũng được đề cập trong diễn đàn lần này.

Khác với tất cả các đơn vị tham gia diễn đàn tập trung thảo luận về đào tạo nguồn nhân lực AI, Viện CNTT cùng với Trung tâm tiên tiến về Trí tuệ nhân tạo (ACAI) đi sâu vào kết quả hiện có của Viện trong lĩnh vực hạ tầng công nghệ cho AI (siêu tính toán và lưu trữ). Hạ tầng công nghệ tính toán và lưu trữ là nền tảng và cơ sở để cho các giải thuật thông minh, các mô hình tính toán AI thử nghiệm. Cụ thể, Viện tập trung triển khai, quản trị các giải pháp hạ tầng tính toán AI/ML hiện đại và năng lực lưu trữ dữ liệu cực lớn, nghiên cứu phát triển các mô hình giải thuật AI thông minh trên nền tảng hạ tầng hiện có tại Viện, các nỗ lực chuyển giao những kết quả nghiên cứu vào các hoạt động kinh tế - xã hội. Trung tâm ACAI, với sự đầu tư lớn về hạ tầng dữ liệu hiện đại từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng thế giới qua Dự án FIRST, là nền tảng quan trọng hỗ trợ phát triển công nghệ của một Viện nghiên cứu. Kế hoạch triển khai tăng cường hệ thống siêu tính toán AI/ML trong giai đoạn tới sẽ tích hợp với hạ tầng hiện đại đang có. Hệ thống hạ tầng siêu tính toán và lưu trữ dữ liệu lớn, băng thông mạng kết nối tốc độ cao sẽ là nền tảng cho một điểm nút chia sẻ cấp quốc gia (National AI Hub) về dữ liệu lớn và thử nghiệm các mô hình tính toán AI.

-   Đường link của diễn đàn trên VnExpress:

-   Đường link Facebook của Hightech Vietnam: