Đoàn thể

Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2019, triển khai kế hoạch 2020

18/02/2020
Sáng ngày 14/2/2020, Đảng bộ Viện Công nghệ thông tin đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020. Đồng chí Nguyễn Trường Thắng, Bí thư  Đảng ủy, Viện trưởng Viện CNTT đã chủ trì hội nghị cùng với sự tham gia đầy đủ của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Viện và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.
Chủ trì hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Thắng, Bí thư Đảng ủy Viện CNTT đã thay mặt toàn thể đảng viên trong Đảng ủy trình bày báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, triển khai công tác cho năm 2020.

Các nhiệm vụ chính trị của đơn vị
Viện CNTT vẫn tiếp tục thực hiện đề tài nghiên cứu các cấp đã được phê duyệt như đề tài cấp nhà nước, đề tài cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đề tài Phòng TNTĐ Công nghệ Mạng và Đa phương tiện giai đoạn 2018–2019, và đề tài cấp cơ sở. Đặc biệt Viện triển khai hiệu quả khối lượng công việc nhiều trong thời gian ngắn của Dự án FIRST - vốn ODA tài trợ bởi World Bank cho Việt Nam. Số lượng công bố quốc tế và trong nước (có mã ISSN) của Viện CNTT vượt nhiều so với các năm trước (15 bài báo SCI-E). Ngoài ra, Viện cũng đăng ký được 01 bằng sáng chế độc quyền, 01 giải pháp hữu ích và 02 chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Mảng triển khai ứng dụng thông qua các hợp đồng kinh tế, dịch vụ KHCN mà Viện ký kết với các Bộ ngành trung ương và UBND một số địa phương, một số doanh nghiệp lớn trong cả nước tiếp tục được duy trì mức khá.

Công tác xây dựng Đảng
Công tác kiểm tra, giám sát Đảng luôn được quan tâm. Đảng bộ luôn chú trọng phổ biến, tuyên truyền các nghị quyết của Đảng các cấp, chủ trương chính sách của Nhà nước đến từng đảng viên và cán bộ, viên chức trong Viện. Các chi bộ cho thấy nề nếp sinh hoạt và công tác xây dựng Đảng đều thực hiện tốt, thực hiện nghiêm túc quy định Điều lệ Đảng. Năm 2019, Đảng ủy đã chuyển Đảng chính thức cho 4 đồng chí và giới thiệu 3 quần chúng ưu tú dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tổ chức cho toàn bộ đảng viên và các đối tượng đảng tham gia chuyến đi về nguồn ở Chiến khu Ngọc Trạo, Thanh Hóa.
Bí thư Đảng ủy Nguyễn Trường Thắng trình bày báo cáo
Nhìn lại những thành tựu trong năm 2019, Viện CNTT luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời với kế hoạch, hướng dẫn cụ thể của Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các Nghị Quyết của Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ đó Viện luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Phương hướng nhiệm vụ công tác trong năm 2020
Năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp. Vì thế, Viện CNTT cần có các định hướng mang tính chiến lược và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của mình. Ưu tiên cao nhất là các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, triển khai ứng dụng có kết nối với thị trường KHCN, đặc biệt với các đối tác là các cơ quan trung ương, thông qua các nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt trên qui mô quốc gia (Ví dụ: VPTW Đảng, Quốc hội điện tử, Chính phủ điện tử…). Ngoài ra, Viện CNTT cũng sớm triển khai thành lập Trung tâm tiên tiến về trí tuệ nhân tạo (Advanced Center of Artificial Intelligence - ACAI) tại Viện CNTT dựa theo quyết định phê duyệt bởi Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam vào tháng 12/2019.
Phó bí thư Đảng Ủy Nguyễn Thu Anh công bố quyết định khen thưởng

Tại hội nghị, Phó bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thu Anh đã công bố các quyết định về xếp loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2019. Đồng thời đồng chí Nguyễn Thu Anh cũng nhấn mạnh năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Viện Hàn lâm lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025; một năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 4 chi bộ trong đảng ủy Viện cần có chương trình và kế hoạch tổ chức cụ thể để đại hội được diễn ra thành công tốt đẹp .
Các đảng viên đại diện cho các chi bộ tham dự hội nghị đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn cho bản Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng năm 2020 của Đảng ủy Viện CNTT. Nhiều ý kiến tâm huyết được đưa ra để giúp cho Đảng ngày càng đoàn kết vững mạnh, Viện CNTT ngày càng phát triển giữ vững vị thế là một đơn vị nghiên cứu đầu ngành về lĩnh vực CNTT trong cả nước./.