Đoàn thể

Hội thảo Nghiên cứu khoa học - nguồn sống của tri thức

23/12/2019
 Sáng ngày 20/12/2019 tại hội trường Viện Công nghệ thông tin (CNTT), Hội thảo Nghiên cứu khoa học - nguồn sống của tri thức do Đoàn Thanh Niên tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tham dự hội thảo có PGS. TS Nguyễn Đức Dũng - Phó Viện trưởng Viện CNTT, TS. Nguyễn Ngọc Tùng - Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đông đảo đoàn viên trong Viện và các bạn sinh viên đến từ một số trường đại học học trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Đức Dũng tỏ ra rất phấn khởi khi hội thảo lần này được tổ chức với sự tham gia đông đảo thành viên các chi đoàn của các đơn vị liên quan đến Viện CNTT.  Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò, sức mạnh của trí thức trẻ trong kỷ nguyên 4.0 và cho rằng chủ đề Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng sẽ trở thành điểm nhấn cho chuỗi những hoạt động sôi nổi tiếp theo do Đoàn thanh niên tổ chức, giúp cho việc tạo lập môi trường để các nhà nghiên cứu trẻ của Đoàn Viện CNTT có cơ hội tiếp cận được những kiến thức khoa học mới áp dụng vào nghiên cứu và công việc.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội
Giới thiệu với đông đảo các bạn sinh viên trong hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Đức Dũng đã giúp các sinh viên hiểu biết hơn về truyền thống vẻ vang của Viện Công nghệ thông tin. Khi mà người người nhắc tới công nghệ thông tin của Việt Nam thì  ai cũng phải nói đến Viện CNTT, những dự án tầm cỡ liên quan tới UNDP, vai trò chủ đạo trong những hội nghị khoa học về công nghệ thông tin, chiếc máy tính đầu tiên của Việt Nam được chế tạo năm 1979, mạng máy tính đầu tiên của Việt Nam...Đây là những thành tựu huy hoàng mà các thế hệ cán bộ Viện đã làm được. Đồng thời, PGS. TS. Dũng cũng nêu lên những thách thức đối với Viện CNTT nói chung và mỗi Đoàn viên nói riêng trong sự thay đổi cũng như bối cảnh cạnh tranh mới.

PGS. TS. Nguyễn Đức Dũng phát biểu tại hội thảo
Trong Hội thảo, diễn giả Nguyễn Văn Năng, cán bộ phòng Thực Tại Ảo, Viện Công Nghệ Thông Tin có bài báo cáo về chủ đề “Ứng dụng công nghệ thực tại ảo trong đào tạo cử nhân y dược tại Đại học Nguyễn Tất Thành”. Bài báo cáo xoay quanh bốn nội dung chính là giới thiệu tổng quan về các mô hình mô phỏng , nhu cầu trong đào tạo của ĐH Nguyễn Tất Thành , xây dựng ứng dụng mô phỏng và giới thiệu ứng dụng mô phỏng trong sản xuất thuốc viên nén Paracetamol “VRPARASIMU1.0”. Công nghệ mô phỏng đặt nền móng để phát triển theo hướng thực tại ảo là ngành mũi nhọn trong thời đại công nghệ 4.0. Dựa trên nhu cầu đào tạo của ĐH Nguyễn Tất Thành, việc xây dựng phần mềm mô phỏng quá trình sản xuất thuốc viên nén Paracetamol nhằm giải quyết được các vấn đề như chi phí đầu tư, chất lượng, kinh phí hoạt động và thời gian. Hiện nay ứng dụng này đang ở giai đoạn mô phỏng ứng dụng, mục tiêu sắp tới mà diễn giả Nguyễn Văn Năng đưa ra là hướng tới việc phát triển ứng dụng thực tại ảo có sử dụng trên thiết bị điện thoại và kính 3D, đưa ứng dụng ra thực tế thích ứng với thời đại công nghiệp 4.0
Diễn giả Nguyễn Văn Năng trình bày trong hội thảo
Tiếp nối với chủ đề chung trong hội thảo, diễn giả ThS. Phạm Ngọc Minh cũng giới thiệu với người nghe một số những sản phẩm độc đáo đã và đang được phòng ESLAB phát triển như:
  • Hệ thống giám sát chất lượng nước nuôi trồng thủy sản,
  • Biển báo hiệu cảnh báo cấp cháy rừng tự động. Sản phẩm là kết quả hợp tác giữa viện CNTT và Công ty Cổ phần hệ thống thông tin Lâm nghiệp),
  • Hệ thống Beacon - ID hỗ trợ thông tin người dùng là thiết bị ứng dụng công nghệ bluetooth BLE kết nối với thiết bị di động được ứng dụng để quản lý siêu thị, bảo tàng, sân bay..,
  • Hệ thống cảnh bảo phát hiện sớm âm thanh chuyên dụng: Hệ thống IoT phát hiện, cảnh báo sớm âm thanh từ xa ứng dụng AI và BigData ứng dụng phòng chống chặt phá rừng, phát hiện tội phạm buôn lậu, vượt biên trái phép...
  • Hệ thống Robot hỗ trợ giảm sát an ninh là hệ thống robot trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giám sát an ninh trong các tình huống nguy hiểm
ThS. Phạm Ngọc Minh trình bày tại hội thảo

Các em sinh viên sôi nổi đặt câu hỏi cho diễn giả

Chụp ảnh lưu niệm
Hội thảo lần này giúp cho các bạn sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn về nghiên cứu khoa học đặc biệt là hướng nghiên cứu đang nổi trội trong thời đại công nghệ chuyển giao đó là AI, tạo lập môi trường giúp các em tiếp cận gần hơn với các nội dung liên quan tới nghiên cứu khoa học, bên cạnh đó là quảng bá hình ảnh của Viện Công nghệ thông tin tới đông đảo các bạn sinh viên trong khối ngành công nghệ thông tin./.