Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia Trình diễn và Kết nối cung – cầu công nghệ 2016

14/11/2016
 Từ ngày 9-11/11/2016, Sự kiện Trình diễn và Kết nối cung –cầu công nghệ 2016 (Techdemo 2016) đã diễn ra tại Tp. Thái Nguyên do UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp tổ chức.
 Techdemo 2016 là cơ hội để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trình diễn, giới thiệu các công nghệ mới, sản phẩm mới; kết nối cung và cầu công nghệ theo nhu cầu địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong và ngoài nước phục vụ ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ. Đây cũng là hoạt động hỗ trợ, nâng cao khả năng và hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ, các quỹ đầu tư, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Lễ khai mạc đã diễn ra tối ngày 9/11/2016 với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội; GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan.
techdemo1
Các đại biểu cắt băng khai mạc Sự kiện trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016
techdemo6
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc phát biểu tại Lễ khai mạc
Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Techdemo 2016 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh hàng hóa của các doanh nghiệp địa phương. Đây cũng là cơ hội lớn tạo điều kiện cho các nhà khoa học, nhà giáo dục và các viện nghiên cứu khu vực Tây Bắc chuyển giao, thương mại hóa kết quả sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.
Đồng chí cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ ngành, địa phương để nâng cao năng lực và trình độ khoa học công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp địa phương, đưa khoa học công nghệ trở thành nền tảng, động lực phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong vùng. Sớm nghiên cứu hình thành một số mô hình liên kết giữa khoa học công nghệ với giáo dục và đào tạo, sản xuất kinh doanh hướng vào khai thác lợi thế của vùng về điều kiện tự nhiên, lịch sử và văn hóa.
Viện Hàn lâm KHCNVN tham gia Techdemo 2016 với 03 gian hàng trưng bày tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu mà khu vực vùng núi phía Bắc nói chung và Thái Nguyên nói riêng đang quan tâm như nông nghiệp công nghệ cao gắn liền với phát triển môi trường bền vững.
Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên giới thiệu các chế phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học như chế phẩm sinh học Hudavil đã và đang được bà con nông dân tin tưởng sử dụng rộng rãi tại các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.
Chế phẩm xử lý môi trường của Viện Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ môi trường như chế phẩm vi sinh SAGI BIO, hệ thống xử lý chất thải tại các trang trại chăn nuôi, phương pháp nuôi vi tảo bằng Co2 được thu hồi từ khí đốt than, thiết bị khử trùng điện hóa anolyt, màng bọc bảo quản hoa quả đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu…
Hệ lọc nước Gflife của Phòng Hóa học xanh, Viện Hóa học – là sản phẩm kế thừa và phát triển từ đề tài khoa học cấp Nhà nước; Với hệ thống lọc 5 cấp 100% nước sạch không nước thải, không mất khoáng, nano bạc diệt khuẩn và không sử dụng điện.
Hệ thống chiếu sáng Led ứng dụng trong nông nghiệp của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao; Thiết bị quan trắc chất lượng nước đa chỉ tiêu của Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ... Đây đều là các sản phẩm thiết thực đối với khu vực vùng núi phía Bắc.
techdemo7
Gian trưng bày của Viện Hàn lâm KHCNVN