Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Viện Công nghệ thông tin và Dự án FIRST (Fostering Innovation through Research, Science and Technology)

14/12/2018
     Được sự đồng ý của Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) theo Quyết định số 1075/QĐ-BKHCN và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 27/04/2018, Ban Quản lý Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST ký thỏa thuận tài trợ cho Viện Công nghệ thông tin thuộc Tiểu hợp phần 2a “Khoản tài trợ cho các tổ chức khoa học và công nghệ công lập về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” của Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ”.
      Vào ngày 03/05/2018, đại diện Ban Quản lý Dự án (Ban QLDA) Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (FIRST) và Viện Công nghệ thông tin đã chính thức ký kết thỏa thuận tài trợ cho Dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu và làm chủ công nghệ phân tích dữ liệu lớn nhằm tăng cường hiệu quả điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dựa trên các nguồn dữ liệu trực tuyến” thuộc tiểu hợp phần 2a. Buổi lễ ký kết có sự tham dự của lãnh đạo Ban QLDA FIRST gồm ông Lương Văn Thắng – Giám đốc Ban QLDA; Giáo sư Trần Quốc Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, nguyên Giám đốc Ban QLDA, Trưởng ban giám sát; Bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Ban QLDA. Đại diện cho Viện Công nghệ thông tin là TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng cùng tập thể Lãnh đạo Viện và một số phòng chuyên môn liên quan tới nội dung R&D của thỏa thuận tài trợ.

Ban QLDA FIRST do Bộ Khoa học và công nghệ thành lập làm đầu mối triển khai Dự án thông qua khoản viện trợ ODA của Ngân hàng thế giới (World Bank) cho Việt Nam. Đây là đơn vị thường trực giúp Bộ thực hiện chức năng chủ đầu tư. Dự án có mục tiêu hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN), thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua xây dựng và thí điểm triển khai một số chính sách mới góp phần hoàn thiện khung chính sách quốc gia khuyến khích phát triển KH&CN; nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Toàn cảnh lễ ký kết thỏa thuận

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Văn Thắng bày tỏ sự ghi nhận cũng như đánh giá cao những nỗ lực và sự hợp tác chặt chẽ của Viện CNTT trong suốt một khoảng thời gian dài từ khi nộp hồ sơ cho đến thời điểm ký thỏa thuận chính thức, với tỉ lệ cạnh tranh rất cao là 1:10. Dự án FIRST là cách thức đầu tư mới của Bộ KHCN hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học (R&D) công lập thực hiện các kế hoạch chiến lược, trong đó có kế hoạch R&D nhằm chuyển đổi từ phương thức quản lý truyền thống trở thành các tổ chức R&D theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững. Sự thành công của Dự án được đánh giá ở mức độ thành công của đội ngũ cán bộ, khả năng tự chủ và những thành tựu mới sẽ đạt được trong tương lai; từ đó tái đầu tư vào nguồn lực của đơn vị mình.

Ông Lương Văn Thắng – Giám đốc Dự án phát biểu

Thay mặt cho Viện CNTT, TS. Nguyễn Trường Thắng cảm ơn Ban QLDA FIRST đã giúp đỡ, hỗ trợ cho Viện trong suốt quá trình xây dựng tiểu dự án. Đây là bước thành công đầu tiên mở đầu cho giai đoạn chính thức triển khai dự án. TS. Nguyễn Trường Thắng cũng cam kết huy động nguồn lực tối đa, bắt tay ngay vào công việc triển khai, nghiêm túc thực hiện những nội dung cam kết trong hợp đồng tài trợ và cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Dự án. Ông cũng khẳng định uy tín của FISRT thông qua sự đồng hành của Bộ KHCN và Ngân hàng thế giới là tài sản vô hình hết sức quan trọng trong việc tăng cường nguồn lực trong nỗ lực định hướng R&D vào thị trường và nâng cao năng lực tự chủ của đơn vị. Viện CNTT tin tưởng mạnh mẽ vào thành công của Tiểu dự án do Viện thực hiện. Bên cạnh đó, từ thời điểm ký kết tài trợ chính thức này, Viện CNTT cam kết một cách toàn diện những kết quả đóng góp của đơn vị vào những bài toán mang tầm quốc gia trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng luôn có sự ghi nhận các hỗ trợ từ Dự án FIRST. Những thành tựu mang tầm quốc gia này sẽ khẳng định tính đúng đắn và giúp lan tỏa tác động của chính sách KHCN từ Dự án FIRST tới cộng đồng xã hội.

Giáo sư Trần Quốc Thắng – Trưởng ban giám sát Dự án phát biểu ý kiến

Bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Ban QLDA - cũng bày tỏ mong muốn Viện CNTT sớm triển khai thành công để chứng minh được rằng Ban QLDA đã chọn đúng người, giao đúng việc, thử nghiệm chính sách đúng đắn. Từ đó FIRST có được những minh chứng và tư vấn cho chính phủ thấy sự cần thiết phải đầu tư cho KHCN tới mức độ ngưỡng, tạo được cú hích cho đơn vị KH&CN phát triển, làm tiền đề cho sự phát triển của nền KHCN Việt Nam. Bà lưu ý rằng Dự án FIRST phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt ràng buộc bởi các quy định của cả Việt Nam và thế giới (World Bank). Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, Ban QLDA sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ hết mình cho các đơn vị thực hiện làm tốt nhất những gì đã cam kết.

Bà Nguyễn Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Ban QLDA có đôi lời chia sẻ

Buổi lễ ký kết thỏa thuận tài trợ ghi dấu một giai đoạn mới trong bước trưởng thành lớn mạnh của Viện Công nghệ thông tin. Những cam kết của Viện trong tiểu dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu và làm chủ công nghệ phân tích dữ liệu lớn nhằm tăng cường hiệu quả điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dựa trên các nguồn dữ liệu trực tuyến” kỳ vọng sẽ mang lại những bước tiến đáng ghi nhận cho việc định hướng quản lý và hoạt động R&D theo tiêu chuẩn hiện đại trên thế giới, kết nối thị trường và doanh nghiệp, sẵn sàng nguồn nhân vật lực của đơn vị R&D hàng đầu của đất nước trước bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư./.