Tin ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ AI và máy học nâng cao chất lượng ảnh chụp vệ tinh

02/02/2021
 Công nghệ hình ảnh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) đang nhanh chóng phát triển, hỗ trợ nhiều loại hình quỹ đạo vệ tinh đa dạng, đồng thời cho phép chụp ảnh trong các điều kiện khí quyển mà trước đây được xem là khó khăn.
 Bà Nancy Friedrich là Giám đốc Giải pháp Công nghiệp Hàng không & Quốc phòng tại Keysight Technologies, hiện đang làm việc tại New Jersey, Mỹ cho biết, các vệ tinh chụp ảnh chỉ là một trong những nguồn dữ liệu. Các công ty cung cấp dịch vụ giám sát toàn cầu còn sử dụng dữ liệu từ các nguồn khác như mạng Internet vạn vật, các bộ cảm biến mặt đất và thiết bị bay không người lái drone. Nhờ được bổ sung thêm tính năng học máy và trí tuệ nhân tạo, các công ty này có thể nhanh chóng có được những hiểu biết chi tiết mà trước đây là bất khả thi.
Chẳng hạn, công ty BlackSky sử dụng công nghệ phân tích tiên tiến trên nền tảng Spectra AI của BlackSky để nâng cao chất lượng thông tin địa không gian và hình ảnh vệ tinh.
Mới đây, BlackSky đã hoàn thành kiểm tra hệ thống ban đầu và bắt đầu cung cấp hình ảnh từ vệ tinh thứ 5 và thứ 6 của mình chỉ 58 giờ sau khi chúng được phóng lên quỹ đạo. Các vệ tinh này đã nhanh chóng liên tục chụp được 3 bức ảnh cảng Port Elizabeth, Nam Phi vào ngày 10 tháng 8 vừa qua. BlackSky tuyên bố có thể cung cấp hình ảnh cận thời gian thực về hoạt động thương mại của cảng.
Trên thực tế, Spectra AI cho phép BlackSky đếm được các chồng container trong sân kho, nhận dạng các tàu chở container và tàu chở hàng rời hiện đang nằm trong cảng, đếm số lượng xe hơi chờ xuất khẩu trong bãi đỗ. Hệ thống Spectra AI còn có thể theo dõi sự di chuyển của các phương tiện vận chuyển mặt đất, thậm chí xác định được các khoang hàng đang được bốc xếp.

Một ứng dụng quan trọng khác của các công nghệ này là giám sát các khu vực xảy ra thiên tai và giám sát môi trường thiên nhiên. Khi bang California phải đối mặt với một loạt các vụ cháy rừng khủng khiếp, các nhà khoa học của công ty Salo Sciences sử dụng công nghệ AI và hình ảnh vệ tinh để xây dựng bản đồ chi tiết về các khu rừng trong bang.
Tạp chí FastCompany nhận định: "Công cụ California Forest Observatory (Đài quan sát rừng bang California) sử dụng công nghệ AI và hình ảnh vệ tinh để tạo ra một bức tranh vô cùng chi tiết về các khu rừng của bang, qua đó tạo điều kiện hỗ trợ ngăn chặn các đám cháy thảm khốc mà hiện nay bang đang phải hứng chịu."
Các chuyên gia chịu trách nhiệm xử lý vấn đề cháy rừng của bang cần có thông tin chi tiết, cập nhật về các khu rừng để họ có thể dự đoán tốt hơn tốc độ và hướng lan của các đám cháy. Những thông tin này giúp các chuyên gia hành động nhanh để loại bỏ các loại vật liệu đậm đặc, độc hại trên đường đi của đám cháy, ngăn không cho ngọn lửa lan rộng.
Theo tạp chí FastCompany, những người lính cứu hỏa có thể sử dụng công cụ này để dự đoán mức độ lây lan của đám cháy hiện tại. Tương tự, chính quyền bang cũng có thể sử dụng bản đồ để quy hoạch việc quản lý rừng nhằm mục tiêu ngăn chặn các đám cháy quy mô lớn khác trong tương lai. Công cụ của Salo Sciences sử dụng dữ liệu từ Planet, là công ty kiểm soát hơn 100 vệ tinh bay theo hàng vòng quanh trái đất. Các vệ tinh này chụp những tấm hình có độ phân giải và kích thước lớn hơn nhiều so với vệ tinh thuộc các thế hệ trước.
Ngày nay kết quả phân tích có thể thu được nhanh hơn rất nhiều nhờ vào khả năng học máy. Các vệ tinh được phóng lên quỹ đạo có thể nhanh chóng chụp ảnh, tạo điều kiện cho khách hàng truy cập và sử dụng những thông tin quan trọng. Công nghệ máy học và AI sẽ đóng vai trò mới, bổ sung thêm chi tiết và thông tin để các hình ảnh từ vệ tinh có thể sử dụng cho mục đích dự báo.
Trong các trường hợp khẩn cấp, từ thảm họa thiên nhiên cho tới rủi ro an ninh quốc gia, các giải pháp hình ảnh này cung cấp thông tin thiết yếu giúp cho con người đưa ra những biện pháp ứng phó với những mối hiểm nguy tiềm tàng dựa trên cơ sở vững chắc hơn.

Nguồn: dantri.com.vn